benh-gan-nhiem-mo-o-nguoi-cao-tuoi

Bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Admin 05/08/2020

Bệnh gan nhiễm mỡ không phải là bệnh gây chết người ngay nhưng cần phải điều trị để tránh suy giảm các chức năng khác của cơ thể.

Từ tuổi 60 trở đi, cơ thể con người bước vào giai đoạn lão hóa theo quy luật tự nhiên. Khi đó, các chức năng trong cơ thể đã bắt đầu suy giảm, trong đó có gan. Một trong những loại bệnh thường gặp ở người cao tuổi là bệnh gan nhiễm mỡ.
 
Phát hiện bệnh bằng cách nào?
Bệnh gan nhiễm mỡ không phải là bệnh có thể gây chết người ngay tức thì nhưng cần thiết phải điều trị để tránh sự suy giảm các chức năng khác của cơ thể. Giống như các cơ quan khác, gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, thải độc, tổng hợp Albumin, yếu tố đông máu…
Cơ thể con người được hấp thụ, chuyển hóa, thải độc các chất thông qua 3 con đường: Gan, thận và tại các “khối nạc”. Ở người cao tuổi, các khối nạc đã bị teo dần thì “gánh nặng” đó lại được chuyển sang cho gan và thận. Trong khi đó, bản thân gan và thận cũng trong quá trình suy giảm chức năng.
Ở gan, số lượng tế bào giảm, khả năng tái tạo tế bào cũng kém, hệ thống liên võng nội mô và tổ chức liên kết giảm sự tái sinh. Khi bị suy giảm chức năng gan thì dẫn tới nhiều vấn đề khác như: Khả năng thải độc kém, sức đề kháng của cơ thể kém, bản thân tế bào gan bị thoái hóa mỡ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Tức là gan đã chứa các chất béo vượt quá 5% trọng lượng của gan và các tế bào gan chứa các hạt mỡ.
Theo ThS.BS Nguyễn Trung Anh – Trưởng khoa khám bệnh Viện Lão khoa Quốc gia cho biết: “Gan nhiễm mỡ là bệnh được chẩn đoán xác định dựa vào sinh thiết gan. Nhưng thông thường, người bệnh chỉ phát hiện được một cách ngẫu nhiên vì bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Qua siêu âm người ta có thể phát hiện được ra bệnh, nhưng đây không phải là cách chính xác nhất.
Vì vậy, muốn chẩn đoán chính xác thì nhất định phải tiến hành sinh thiết gan, tức là lấy mô ở gan để xét nghiệm”. Gan nhiễm mỡ có thể là kết quả của rất nhiều bệnh như: Nghiện rượu, các bệnh về chuyển hóa, các rối loạn dinh dưỡng…. Nhiều người tuy gầy nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh do uống nhiều rượu.
Vì thế, người khỏe mạnh cũng không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Tình trạng rối loạn dinh dưỡng cũng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Các bệnh như suy tim lâu ngày, các bệnh ung thư, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa như: Dạ dày, đại tràng…. cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.
Điều trị
Các cụ nên có chế độ ăn uống hợp lý (bỏ rượu, hạn chế ăn thức ăn có dầu, mỡ, nên sử dụng chế độ ăn đồ luộc, hấp). Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng các vitamin nhóm B, C… Tăng cường vận động, thể dục thể thao để tránh béo phì. Nhất thiết phải điều trị dứt điểm các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, tim mạch…
Ngoài ra, các cụ có thể dùng các thuốc bổ gan có chức năng bảo vệ tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào gan, tăng cường các chức năng khử độc của gan…
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc bổ gan nên người bệnh khó có thể có lựa chọn chính xác cho mình. Điều quan trọng khi mua thuốc bổ gan là người bệnh nên đọc kỹ các thành phần của thuốc, hướng dẫn sử dụng và cách dùng mà nhà sản xuất đưa ra.
Mặt khác, vấn đề tài chính cũng cần được quan tâm: Làm sao chi phí là tối thiểu cho một phương pháp điều trị đạt hiệu quả tốt. Một trong các thuốc có tác dụng tốt cho việc bảo vệ gan là Biphenyl Dimethyl Dicarboxylate với hàm lượng 25mg, hợp lý cho người dùng. Có thể dùng BEDIPA, thuốc đang có bán tại các cửa hàng tân dược.

Theo BS Hoàng Anh – Gia đình & Xã hội